Thực đơn dành cho người bị tiểu đường
Lưu ý: Để kiểm soát đường huyết tốt, bệnh nhân nên chia thành nhiều bữa nhỏ, không bao giờ bỏ bữa ăn, nên dùng nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, dùng vừa phải thực phẩm có GI trung bình và hạn chế thực phẩm có GI cao, tăng cường ăn rau củ.
Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt cho biết, dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết, đặc biệt ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2. Việc xây dựng thực đơn hàng ngày cần dựa trên mục tiêu đạt và duy trì mức đường huyết càng gần bình thường càng tốt, giữ cân nặng hợp lý ở người trưởng thành với chỉ số BMI 18,5-22,9 hoặc ở mức cân nặng lý tưởng (kg) = (Chiều cao (cm) – 100) x 0,9. Ví dụ, bạn cao 1,6 m thì nên giữ cơ thể ở cân nặng xung quanh (160-100) × 0.9 = 54 kg.
Cách tính nhu cầu năng lượng của người bệnh đái tháo đường dựa trên chỉ số cân nặng lý tưởng (CNLT), giới tính và cường độ vận động, lao động theo bảng sau:
Lao động Nhu cầu năng lượng (đơn vị Kcal)
Nam Nữ
Nhẹ CNLT x 30 Kcal/kg/ngày CNLT x 25 Kcal/kg/ngày
Trung bình CNLT x 35 Kcal/kg/ngày
CNLT x 30 Kcal/kg/ngày
Nặng CNLT x 45 Kcal/kg/ngày
CNLT x 40 Kcal/kg/ngày
Lưu ý: Để kiểm soát đường huyết tốt, bệnh nhân nên chia thành nhiều bữa nhỏ, không bao giờ bỏ bữa ăn, nên dùng nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, dùng vừa phải thực phẩm có GI trung bình và hạn chế thực phẩm có GI cao, tăng cường ăn rau củ.
Bệnh nhân tiểu đường nên tăng cường ăn rau, củ. Ảnh: Health.
Chỉ số đường huyết trong một số thực phẩm phổ biến như sau:
Cơm: 71
Dưa hấu: 76
Nước cam: 41
Chuối 53
Táo: 36
Mận: 29
Xôi: 80
Khoai tây: 78
Khoai lang: 58
Xoài: 60
Sữa dành cho người tiểu đường: 31,5.
Dựa vào các chỉ số trên, bác sĩ Minh Nguyệt gợi ý một số thực đơn chuẩn dành cho bệnh nhân tiểu đường như sau:
Thực đơn 1 (tổng năng lượng hơn 1.200 Kcalo)
Sáng
-Bánh canh
Bánh canh: 80 g
Thịt heo: 25g
Hành ngò
- Táo ta 3 trái
Phụ
- Sữa cho người đái tháo đường 120 ml
Trưa
- Cơm Một chén vừa
- Canh bầu
Thịt heo: 5g
Bầu: 50 g
- Xíu mại
Thịt heo: 60 g
Củ sắn: 35 g
Cà chua
Phụ
- Thanh long Một miếng 100 g
Chiều
- Cơm Một chén vừa
- Canh rau ngót
Thịt heo: 5 g
Rau ngót: 20 g
- Cá hú kho thơm
Cá: 50 g
Thơm: 50 g
Tối
- Sữa cho người tiểu đường 230 ml
Thực đơn 2 (tổng năng lượng 1.400 Kcalo)
Sáng
- Bánh mì cá hộp
Bánh mì: 50 g (nửa ổ vừa)
Cá hộp:16 g
Bơ, dưa leo, cà chua …
- Bưởi 2 múi
Phụ
- Sữa cho người tiểu đường 120 ml
- Cơm Một chén vừa
- Thịt kho đậu hũ
Thịt heo: 25 g
Đậu hũ: 50 g
Dầu: 5 g
- Đậu que luộc Đậu que: 50 g
Phụ
- Mận 2 trái
- Cơm Một chén vừa
Chiều
- Canh bí đỏ
Thịt heo: 5 g
Bí đỏ: 80 g
- Tôm rim
Tôm: 50 g
Dầu: 6 g
-Bông cải xào
Bông cải: 100 g
Dầu: 5 g
Tối
Sữa cho người tiểu đường 230 ml
Thực đơn 3 (Tổng năng lượng hơn 1.600 Kcalo)
Sáng
- Phở bò chín (một tô vừa)
Bánh phở: 80 g
Thịt bò: 30 g
Giá, rau quế …
- Ổi Nửa trái vừa
Phụ
- Sữa cho người tiểu đường 120 ml
- Cơm Một chén vun
Trưa
- Canh chua cá hồi
Cá nạc: 10 g
Thơm, cà chua: 50 g
Dầu: 5 g
- Thịt kho trứng
Thịt đùi: 40 g
Trứng: một trái nhỏ
- Rau muống luộc Rau muống 100 g
Phụ
- Đu đủ Một miếng 180 g
- Cơm Một chén vun
Chiều
- Canh cải bó xôi thịt
Thịt: 10 g
Cải bó xôi: 60 g
- Gà xào sả ớt
Thịt gà:50 g
Dầu: 3 g
Gia vị
- Dưa leo 50 g
Tối
- Sữa cho người tiểu đường 230 ml
Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt cho biết, dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết, đặc biệt ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2. Việc xây dựng thực đơn hàng ngày cần dựa trên mục tiêu đạt và duy trì mức đường huyết càng gần bình thường càng tốt, giữ cân nặng hợp lý ở người trưởng thành với chỉ số BMI 18,5-22,9 hoặc ở mức cân nặng lý tưởng (kg) = (Chiều cao (cm) – 100) x 0,9. Ví dụ, bạn cao 1,6 m thì nên giữ cơ thể ở cân nặng xung quanh (160-100) × 0.9 = 54 kg.
Làm nội trợ ai cũng muốn chuẩn bị cho gia đình mình những bữa cơm tốt nhất nhưng không phải "bà" nội trợ nào cũng biết hết các món ăn trên thế giới .Công thức các món ăn á âu , các món chiên xào , văn hóa ẩm thực việt và món ăn gia đình được hướng dẫn và chia sẽ trong website của chúng tôi .Hãy vào đây để biết thêm những bí quyết nấu ăn và chuẩn bị cho gia đình bạn một bữa cơm thịnh soạn nhất.
Lao động Nhu cầu năng lượng (đơn vị Kcal)
Nam Nữ
Nhẹ CNLT x 30 Kcal/kg/ngày CNLT x 25 Kcal/kg/ngày
Trung bình CNLT x 35 Kcal/kg/ngày
CNLT x 30 Kcal/kg/ngày
Nặng CNLT x 45 Kcal/kg/ngày
CNLT x 40 Kcal/kg/ngày
Lưu ý: Để kiểm soát đường huyết tốt, bệnh nhân nên chia thành nhiều bữa nhỏ, không bao giờ bỏ bữa ăn, nên dùng nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, dùng vừa phải thực phẩm có GI trung bình và hạn chế thực phẩm có GI cao, tăng cường ăn rau củ.
Bệnh nhân tiểu đường nên tăng cường ăn rau, củ. Ảnh: Health.
Chỉ số đường huyết trong một số thực phẩm phổ biến như sau:
Cơm: 71
Dưa hấu: 76
Nước cam: 41
Chuối 53
Táo: 36
Mận: 29
Xôi: 80
Khoai tây: 78
Khoai lang: 58
Xoài: 60
Sữa dành cho người tiểu đường: 31,5.
Dựa vào các chỉ số trên, bác sĩ Minh Nguyệt gợi ý một số thực đơn chuẩn dành cho bệnh nhân tiểu đường như sau:
Thực đơn 1 (tổng năng lượng hơn 1.200 Kcalo)
Sáng
-Bánh canh
Bánh canh: 80 g
Thịt heo: 25g
Hành ngò
- Táo ta 3 trái
Phụ
- Sữa cho người đái tháo đường 120 ml
Trưa
- Cơm Một chén vừa
- Canh bầu
Thịt heo: 5g
Bầu: 50 g
- Xíu mại
Thịt heo: 60 g
Củ sắn: 35 g
Cà chua
Phụ
- Thanh long Một miếng 100 g
Chiều
- Cơm Một chén vừa
- Canh rau ngót
Thịt heo: 5 g
Rau ngót: 20 g
- Cá hú kho thơm
Cá: 50 g
Thơm: 50 g
Tối
- Sữa cho người tiểu đường 230 ml
Thực đơn 2 (tổng năng lượng 1.400 Kcalo)
Sáng
- Bánh mì cá hộp
Bánh mì: 50 g (nửa ổ vừa)
Cá hộp:16 g
Bơ, dưa leo, cà chua …
- Bưởi 2 múi
Phụ
- Sữa cho người tiểu đường 120 ml
- Cơm Một chén vừa
- Thịt kho đậu hũ
Thịt heo: 25 g
Đậu hũ: 50 g
Dầu: 5 g
- Đậu que luộc Đậu que: 50 g
Phụ
- Mận 2 trái
- Cơm Một chén vừa
Chiều
- Canh bí đỏ
Thịt heo: 5 g
Bí đỏ: 80 g
- Tôm rim
Tôm: 50 g
Dầu: 6 g
-Bông cải xào
Bông cải: 100 g
Dầu: 5 g
Tối
Sữa cho người tiểu đường 230 ml
Thực đơn 3 (Tổng năng lượng hơn 1.600 Kcalo)
Sáng
- Phở bò chín (một tô vừa)
Bánh phở: 80 g
Thịt bò: 30 g
Giá, rau quế …
- Ổi Nửa trái vừa
Phụ
- Sữa cho người tiểu đường 120 ml
- Cơm Một chén vun
Trưa
- Canh chua cá hồi
Cá nạc: 10 g
Thơm, cà chua: 50 g
Dầu: 5 g
- Thịt kho trứng
Thịt đùi: 40 g
Trứng: một trái nhỏ
- Rau muống luộc Rau muống 100 g
Phụ
- Đu đủ Một miếng 180 g
- Cơm Một chén vun
Chiều
- Canh cải bó xôi thịt
Thịt: 10 g
Cải bó xôi: 60 g
- Gà xào sả ớt
Thịt gà:50 g
Dầu: 3 g
Gia vị
- Dưa leo 50 g
Tối
- Sữa cho người tiểu đường 230 ml
An Toàn Thực Phẩm | |
Bảo Quản Thực Phẩm | |
Bí Quyết Nấu Ngon | |
Gia Vị |
Nhận xét
Đăng nhận xét