Thực đơn dành cho người bị tiểu đường

Lưu ý: Để kiểm soát đường huyết tốt, bệnh nhân nên chia thành nhiều bữa nhỏ, không bao giờ bỏ bữa ăn, nên dùng nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, dùng vừa phải thực phẩm có GI trung bình và hạn chế thực phẩm có GI cao, tăng cường ăn rau củ.
 Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt cho biết, dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết, đặc biệt ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2. Việc xây dựng thực đơn hàng ngày cần dựa trên mục tiêu đạt và duy trì mức đường huyết càng gần bình thường càng tốt, giữ cân nặng hợp lý ở người trưởng thành với chỉ số BMI 18,5-22,9 hoặc ở mức cân nặng lý tưởng (kg) = (Chiều cao (cm) – 100) x 0,9. Ví dụ, bạn cao 1,6 m thì nên giữ cơ thể ở cân nặng xung quanh (160-100) × 0.9 = 54 kg.
Làm nội trợ ai cũng muốn chuẩn bị cho gia đình mình những bữa cơm tốt nhất  nhưng không phải "bà" nội trợ nào cũng biết hết các món ăn trên thế giới .Công thức các món ăn á âu , các món chiên xào , văn hóa ẩm thực việt và món ăn gia đình được hướng dẫn và chia sẽ trong website của chúng tôi .Hãy vào đây để biết thêm những bí quyết nấu ăn và chuẩn bị cho gia đình bạn một bữa cơm thịnh soạn nhất.

Cách tính nhu cầu năng lượng của người bệnh đái tháo đường dựa trên chỉ số cân nặng lý tưởng (CNLT), giới tính và cường độ vận động, lao động theo bảng sau:


Lao động Nhu cầu năng lượng (đơn vị Kcal)
  Nam Nữ
Nhẹ CNLT x 30 Kcal/kg/ngày CNLT x 25 Kcal/kg/ngày
Trung bình   CNLT x 35 Kcal/kg/ngày
  CNLT x 30 Kcal/kg/ngày
Nặng   CNLT x 45 Kcal/kg/ngày
  CNLT x 40 Kcal/kg/ngày

Lưu ý: Để kiểm soát đường huyết tốt, bệnh nhân nên chia thành nhiều bữa nhỏ, không bao giờ bỏ bữa ăn, nên dùng nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, dùng vừa phải thực phẩm có GI trung bình và hạn chế thực phẩm có GI cao, tăng cường ăn rau củ.


Bệnh nhân tiểu đường nên tăng cường ăn rau, củ. Ảnh: Health.

Chỉ số đường huyết trong một số thực phẩm phổ biến như sau:

Cơm: 71
Dưa hấu: 76
Nước cam: 41
Chuối 53
Táo: 36
Mận: 29
Xôi: 80
Khoai tây: 78
Khoai lang: 58
Xoài: 60
Sữa dành cho người tiểu đường: 31,5.

 Dựa vào các chỉ số trên, bác sĩ Minh Nguyệt gợi ý một số thực đơn chuẩn dành cho bệnh nhân tiểu đường như sau:
                    Thực đơn 1 (tổng năng lượng hơn 1.200 Kcalo)  

Sáng

-Bánh canh  
Bánh canh: 80 g  
Thịt heo: 25g
Hành ngò

- Táo ta     3 trái  

Phụ

    - Sữa cho người đái tháo đường     120 ml  

Trưa

- Cơm     Một chén vừa  
- Canh bầu  
      Thịt heo: 5g  
      Bầu: 50 g  
-  Xíu mại  
       Thịt heo: 60 g  
      Củ sắn: 35 g  
      Cà chua  

Phụ
    - Thanh long     Một miếng  100 g  

Chiều

  - Cơm     Một chén vừa  
- Canh rau ngót
      Thịt heo: 5 g  
      Rau ngót: 20 g  
- Cá hú kho thơm  
      Cá: 50 g  
      Thơm: 50 g  

Tối
   -  Sữa cho người tiểu đường     230 ml  

       
          Thực đơn 2  (tổng năng lượng 1.400 Kcalo)


Sáng
    - Bánh mì cá hộp  
             Bánh mì: 50 g (nửa ổ vừa)  
            Cá hộp:16 g  
            Bơ, dưa leo, cà chua …  
     - Bưởi     2 múi  

Phụ

   - Sữa cho người tiểu đường     120 ml  
     - Cơm     Một chén vừa  
      - Thịt kho đậu hũ  
           Thịt heo: 25 g  
            Đậu hũ: 50 g  
            Dầu: 5 g  
      - Đậu que luộc     Đậu que: 50 g  

Phụ
   - Mận     2 trái  

      - Cơm     Một chén vừa  


Chiều
- Canh bí đỏ  
           Thịt heo: 5 g  
            Bí đỏ: 80 g  
 -  Tôm rim  
           Tôm: 50 g  
            Dầu: 6 g  
  -Bông cải xào  
            Bông cải: 100 g  
            Dầu: 5 g  

Tối
    Sữa cho người tiểu đường     230 ml  

          Thực đơn 3 (Tổng năng lượng hơn 1.600 Kcalo)

Sáng
 
- Phở bò chín  (một tô vừa)
    Bánh phở: 80 g  
            Thịt bò: 30 g  
            Giá, rau quế …  
 -  Ổi     Nửa trái vừa  

Phụ

   - Sữa cho người tiểu đường     120 ml  

  -  Cơm     Một chén vun  

Trưa
   -  Canh chua cá hồi  
           Cá nạc: 10 g  
            Thơm, cà chua: 50 g  
            Dầu: 5 g  
   - Thịt kho trứng  
            Thịt đùi: 40 g  
            Trứng: một trái nhỏ  
 -  Rau muống luộc     Rau muống  100 g  

Phụ
  - Đu đủ     Một miếng 180 g  

   -  Cơm     Một chén vun  

Chiều

  -  Canh cải bó xôi thịt  
Thịt: 10 g
Cải bó xôi: 60 g  
-   Gà xào sả ớt  
     Thịt gà:50 g  
      Dầu: 3 g  
      Gia vị  
  - Dưa leo     50 g  

Tối
  -  Sữa cho người tiểu đường     230 ml  
An Toàn Thực Phẩm
Bảo Quản Thực Phẩm
Bí Quyết Nấu Ngon
Gia Vị

Nhận xét

Bài đăng phổ biến